Trang chủ / Hệ thống tưới phun mưa trong cảnh quan sân vườn, biệt thự


1. Hệ thống tưới phun mưa – trong vườn nhà

Cảnh quan trong vườn nhà thường rất phong phú. Tùy theo kiến trúc căn nhà, sở thích của chủ nhà để bố trí cây trong vườn. Vậy nên hệ thống tưới phun mưa cũng phải thay đổi cho phù hợp. Vì đây là bài viết về tưới phun mưa nên sẽ không đề cập đến các khu vực cây dùng tưới nhỏ giọt hay phun sương nhỏ. Chúng ta sẽ tập trung vào các khoảng vườn dạng trung bình, có diện tích trên 5 mét vuông, trồng cỏ và đi hệ thống tưới ngầm. Những khu vườn với cây bóng mát được trồng xen kẽ với cây bụi, cọ kiểng và cỏ. Để tránh cho nước tưới văng vào nhà, đầu phun phải được bố trí sát hành lang và tưới hướng ra vườn.  Các cây bóng mát, cây bụi lớn có thể cản nước tưới từ vòi phun, làm các cây nhỏ hơn không có nước. Vậy nên tốt nhất là bố trí các đầu phun sao cho hướng tưới đến từ nhiều phía. Bán kính tưới của các đầu phun Pop-up vòng cung khoảng 3,5 – 4,5 mét. Vườn trong nhà thường hay thay đổi loại cây theo sở thích của chủ nhà. Tốt hơn nên sử dụng các đầu tưới phun mưa điều chỉnh góc. Như vậy khi cây cối trong vườn thay đổi, vẫn có thể chỉnh được góc tưới cho phù hợp. Đối với khu vực chỉ có cây bụi thấp thì chỉ cần bố trí đầu phun sao cho tưới phủ được hết diện tích. 

 

Tại các mảng xanh hẹp dài dọc theo hành lang, ta có thể bố trí đầu phun Pop-up dải chữ nhật. Đối với vườn trong nhà, hệ thống ống nước phải gọn gàng và tiết kiệm nhất. Nên dùng các béc tưới phun mưa chữ nhật để tưới cho phù hợp với kiến trúc. Đối với những khoảng vườn có thảm cỏ trải rộng, không có nhiều cây bụi che chắn, ta nên dùng đầu phun Rotor. Loại đầu tưới phun mưa Rotor cỡ nhỏ này có ưu điểm là phun tia xa với lưu lượng lớn. Sử dụng loại đầu này để tưới có sẽ giúp tiết kiệm chi phí, không phải đào bới đi đường ống nhiều.

Lưu ý không dùng loại đầu này để tưới cho cây lá kiểng, cây hoa, vì tia nước mạnh có thể làm tổn thương cây.

Các góc vườn thường là câu đố không hề dễ đối với người thiết kế và thi công tưới tự động. Thế nhưng Green Garden Vạn Xuân có thể giải quyết các góc vườn một cách dễ dàng với đầu phun Pop-up điều chỉnh góc. Chỉ cần chỉnh ốc trên đầu sang 270 độ, đặt ngay góc hành lang. Thế là phần cây cỏ góc vườn của bạn sẽ được tưới ngon lành.

 

2. Hệ thống tưới phun mưa cho mảng xanh dài hẹp

Nếu đã là mảng xanh dài hẹp, sao lại dùng hệ thống tưới phun mưa? Vì đó là các mảng xanh trải dài bao quanh các khu vực lớn, thường là các hàng rào khu dân cư. Nếu dùng đầu nhỏ giọt hay phun sương như trong nhà biệt thự sẽ rất tốn kém lại không hiệu quả. Ở đây tốt nhất vẫn nên dùng các đầu tưới phun mưa Pop-up 180° để tưới dọc theo chiều dài. Dùng đầu tưới phun mưa Pop-up 90° cho các góc vuông. Vừa tưới hàng rào cây xanh, vừa tưới được cho các bụi cây kiểng xung quanh và cỏ. Một nguyên tắc quan trọng khi bố trí đầu phun mưa Pop-up ở vỉa hè có trồng cây kiểng thấp: xen kẽ. Tức là luôn phải có đầu phun ở giữa 2 bụi cây kiểng. Để tránh hiện tượng cây che hết nước, làm cỏ không được tưới. Các mảng xanh ngoài rìa sân vận động, khu thi đấu thể thao cũng có hình dạng dài hẹp tương tự, nên ta cũng áp dụng đầu phun tương tự. Cây được trồng ở các khu vực này thường là cây kiểng thấp lùn (ví dụ như dừa kiểng). Nên cũng không lo lắng chúng sẽ cho mất nước tưới của cỏ.

Đối với những mảng xanh sát hàng rào, trồng cỏ và cây cao trung bình, ta có thể sử dụng béc tưới phun mưa Pop-up dải chữ nhật. Vừa tưới phủ hết diện tích vỉa hè dài, vừa phun cao làm mát cho cây. Vậy còn những cây bóng mát trồng xen kẽ với gạch lát bên ngoài thì sao? Những cây này sẽ được tưới riêng bằng ống nhỏ giọt cho từng gốc cây. Nếu cố lắp phun mưa cho chúng sẽ làm ướt phần vỉa hè lát gạch. Không hiệu quả cũng chẳng thẩm mỹ chút nào!

3. Hệ thống tưới phun mưa cho khu vực cây hỗn hợp

Trồng mãi một loại cây thì chẳng mấy thú vị. Các đơn vị cảnh quan thường sẽ thay đổi chủng loại cây theo từng khu vực cảnh quan riêng biệt. Đặc biệt hơn, họ có thể trộn lãn đủ loại cây vào một nơi. Vậy người làm kĩ thuật nước phải tưới như thế nào đây? Chỉ cần nhu cầu nước của các loại cây tương đồng, sẽ có cách tưới hết! Những khu vườn cảnh quan bên hông các tòa nhà hành chính, khách sạn thường trồng nhiều cây thân gỗ lớn. Lúc này có thể sử dụng nhiều đầu tưới phun mưa dải chữ nhật đặt dọc theo các hàng cây. Khả năng tưới phun cao của đầu phun chữ nhật rất thích hợp tưới mát cho các loại cây lớn. Vậy còn những khu vực hẹp dài mà trồng đủ loại cây thì sao? Thì ta vẫn áp dụng đầu tưới phun mưa Pop-up như phần 2 thôi. Chỉ khác biệt là… nâng lên cao hơn!

Nếu để ý kĩ hơn bạn sẽ thấy, các đầu phun cho vỉa hè được lắp ngang với mặt cỏ. Cổ đầu phun chỉ nằm trên mặt đất một chút. Còn khi tưới cho khu vực hỗn hợp nhiều loại cây lá kiểng, cây hoa, đầu phun sẽ được nâng lên cao bằng loại ống nối dài đặc biệt. Nhờ vậy đầu phun mưa pop-up không bị che khuất và phun tưới đầy đủ cho tất cả các cây. Khả năng phun hình vòng cung của đầu Rotor rất thích hợp với cảnh quan cây dạng bậc thang. Rotor rất đa năng, vừa chỉnh được góc tưới, vừa chỉnh được bán kính, lưu lượng. Bạn có thể tính toán nhu cầu nước của cây để điều chỉnh thích hợp. 

4. Hệ thống tưới phun mưa cho mảng xanh lớn

Bạn sẽ nghĩ, mấy bãi cỏ lớn thì dễ tưới thôi, cứ lắp cái đầu phun tưới mạnh nhất vào là xong. Ấy vậy mà không đâu nhé. Đầu mạnh thì phải tính toán sao cho lượng nước tưới không thiếu cũng không thừa. Sắp xếp sao cho kinh tế nhất. Còn phải tính toán đường ống và van sao cho chịu được áp lực nước lớn! Chuyện tính toán đường ống thuộc về chuyên môn thiết kế. Ở đây chúng ta chỉ quan tâm tới cách bố trí đầu phun thực tế. Mảng xanh lớn tôi muốn nói tới ở đây là những diện tích cây xanh có đoạn hẹp nhất lớn hơn 5 mét. Thường là các bãi cỏ rộng xung quanh hồ bơi, sân vận động, cảnh quan trước cổng cơ quan, khu dân cư… Với bề rộng như vậy, chỉ có các vòi phun tưới cây tự xoay Rotor mới đủ đáp ứng. Đầu tiên, chúng ta quan sát kiểu mảng xanh dễ bố trí đầu tưới phun mưa nhất: hình chữ nhật. Chỉ cần đảm bảo tưới phủ cho tất cả diện tích cây xanh.

Tùy theo diện tích cảnh quan mà ta có thể linh hoạt bố trí đầu phun lớn nhỏ. Ví dụ nếu bạn có một mảng cỏ rộng 7m dài 100m. Sau khi đã bố trí đủ đầu Rotor theo chiều dọc, chỉ còn thiếu một khoảng nhỏ ở đầu dải đất. Bạn có thể dùng đầu Pop-up 180° để tưới cho khoảng trống đó. Vì bán kính của đầu này là 4m, tưới theo hình nan quạt sẽ đủ cho khoảng trống này.

Với mảng xanh hình chữ nhật rộng khoảng 4-5 mét nhưng trồng nhiều loại cây kiểng khác nhau, tốt nhất nên phun bằng Rotor luôn. Vì nếu dùng đầu Pop-up sẽ không đủ lưu lượng. Đầu Rotor có thể điều chỉnh được bán kính tưới. Khi chỉnh ngắn bán kính lại, tia phun sẽ nhổng cao lên, đảm bảo tưới phủ cho các loại cây cao thấp khác nhau. Với những góc cây phức tạp khó tưới bao quát, ta có thể bố trí đầu phun mưa riêng cho góc đó. Khi tưới kết hợp trong ngoài sẽ đủ nước cho cây.

Tưới phun mưa cho mảng xanh hình dạng không cố định

Diện tích trồng cây lớn là cơ hội để các kiến trúc sư sáng tạo. Nên đôi khi mảng xanh bạn cần tưới sẽ có hình dạng… không được vuông vắn cho lắm. Với những mảng xanh rộng hơn 8m, đầu phun Rotor nhỏ sẽ không tưới hết được. Đây là lúc chúng ta dùng tới người anh lớn của nó – vòi phun tưới cây tự xoay.

Loại vòi này có thể tưới được vùng bán kính từ 8,5 đến 14mNguyên tắc của bố trí đầu phun là phủ hết mảng xanh và hạn chế ướt lối đi. Dù lối đi uốn lượn thế nào ta cũng phải có cách để tránh. Tốt nhất là bố trí đầu phun dọc theo lối đi để phun ra ngoài cỏ. Linh động thay đổi theo địa hình của cảnh quan. Đối với những đoạn hẹp, ta sẽ chỉnh ngắn bán kính hoặc lắp đầu phun công suất nhỏ hơn. Đối với những khoảng xanh quá lớn, nếu công suất tối đa của đầu phun không phủ hết được, phải thêm đầu phun ở phía đối diện để tưới kết hợp. Tương tự theo nguyên tắc như vậy, chúng ta sẽ bố trí đầu phun cho toàn bộ mảng xanh.

 

VẠN XUÂN GARDEN tự hào là đơn vị thi công lắp đặt hệ thống tưới tự động uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp.

tuoi tu dong,he thong tuoi tu dong,hệ thống tưới tự động,tưới tự động,thiet ke he thong tuoi nuoc tu dong,he thong tuoi rau tu dong,he,thong tuoi co tu dong,he thong tuoi nuoc tu dong xoay tron,hệ thống tưới nước tự động,tuoi nuoc tu dong,tuoi phun tu dong,may tuoi nuoc tu dong,tu lam he thong tuoi nuoc tu dong,lap dat,he thong tuoi nuoc tu dong,tưới nước tự động,van tuoi nuoc tu dong,tuoi rau tu dong,tuoi co tu dong,he thong tuoi tieu tu dong,tưới cây tự động,dau tuoi nuoc tu dong,hệ thống tưới cây tự động,mo hinh tuoi tu dong,bet tuoi nuoc tu dong,he thong tuoi nuoc tu dong cho vuon lan,tự làm hệ thống tưới cây,he thong tuoi nuoc tu dong cho ho tieu,he thong tuoi cay tu dong,tuoi cay tu dong,thiet ke he thong tuoi cay tu dong,may tuoi cay tu dong,thiet bi tuoi cay tu dong,van tuoi cay tu dong,tuoi nho giot cho cay tieu,tuoi cay nho giot,hệ thống phun sương,hệ thống tưới phun,he thong tuoi nuoc phun mua,he thong phun nuoc tu dong,lap dat he thong phun suong,hệ thống tưới phun sương,hệ thống tưới phun mưa,hệ thống tưới nước phun sương,hệ,thống phun sương làm mát,hệ thống phun sương tưới lan,he thong phun suong cho lan,thiết kế hệ thống tưới phun mưa,he thong may phun suong,lắp đặt hệ thống phun sương,he thong phun suong gia re,hệ thống phun sương tưới cây,hệ thống phun sương công nghiệp, gia he thong tuoi phun suong,hệ thống phun nước,hệ thống phun nước tưới cây,he thong phun suong tu dong,he thong tuoi phun suong tu dong,phun suong tu dong,voi phun suong tu dong,hệ thống tưới,he thong tuoi nho giot,hệ thống tưới tiêu,hệ thống tưới cây,hệ thống tưới nước,he thong tuoi 3 trong 1,he thong tuoi tieu nho giot,cách lắp đặt hệ thống tưới nước,he thong tuoi nho giot cho cay tieu,tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt,lap dat he thong tuoi nho giot,hệ thống tưới tiêu trong nông nghiệp,tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt,tự làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt,bec phun suong,bec phun nuoc,bec phun nuoc tu dong,bec phun tu dong,bec phun mua,bec phun,bec phun tu che,thiết bị phun sương,tưới phun sương,phun sương,ống phun sương,voi tuoi tu dong,voi tuoi co tu dong,vòi tưới tự động,vòi tưới nước,vòi tưới nhỏ giọt,thiet bi tuoi tu dong,thiet bi tuoi,thiết bị tưới tự động,thiết bị tưới nhỏ giọt,thiết bị tưới cây,thiết bị tưới nông nghiệp,đài phun nước,mẫu đài phun nước,đài phun nước trong nhà,thiết kế đài phun nước,đài phun nước phong thủy,tự làm đài phun nước,đài phun nước ở hà nội,đài phun nước nhỏ,đầu phun sương,đầu phun nước,đầu tưới phun sương,đầu phun,đầu phun sơn,dai phun nuoc,thiet ke dai phun nuoc,dai phun nuoc nghe thuat,thi cong dai phun nuoc,mau dai phun nuoc,tuoi nho giot,đầu tưới nhỏ giọt,cong nghe tuoi nho giot,dau tuoi nho giot,kỹ,thuật tưới nhỏ giọt,bán đầu tưới nhỏ giọt,ky thuat tuoi nuoc nho giot,mo hinh tuoi nho giot,tưới nước nhỏ giọt kiểu israel,công nghệ tưới nước nhỏ giọt israel,bec tuoi tu dong,tưới phun mưa,vòi tưới phun mưa,tưới cây,máy tưới cây,tưới nước,đầu tưới phun mưa,ống tưới nước,tưới phun,ống nước tưới cây,máy bơm nước tưới cây,tuoi nong nghiep,bec phun suong tuoi lan,bec tuoi nuoc tu dong,hệ thống tưới nước tiết kiệm,máy bơm tưới cây,ong tuoi nho giot,hệ thống tưới tiết kiệm nước,bec phun tuoi cay,thiết bị tưới phun mưa,bec tuoi cay,bec tuoi rau,mô hình tưới nước tiết kiệm,kỹ thuật tưới phun mưa,bec tuoi nuoc,tuoi tiet kiem,tưới tiết kiệm nước,bán ống nước tưới cây,bán ống tưới nhỏ giọt,bec tuoi tu che,đài phun nước nghệ thuật,phun nước nghệ thuật,nuoc phun nghe thuat,đầu phun nước nghệ thuật,vòi phun nước nghệ thuật,bán vòi phun nước nghệ thuật,thiet bi tuoi nuoc tu dong,thiết bị đài phun nước,thiet bi dai phun nuoc,thiet bi phun